Các phi hành gia trên trạm ISS thu hoạch mẻ ớt không gian đầu tiên của nhân loại

Đây là bước tiến mới nhất trong việc trồng các loại cây ăn quả ở ngoài vũ trụ của các phi hành gia trên trạm không gian ISS.

Một trong những thách thức lớn nhất mà con người phải đối mặt khi sống ngoài vũ trụ trong thời gian dài, đó là có đủ nhu yếu phẩm, chẳng hạn như thức ăn và nước uống cho phi hành đoàn.

Một trong những dự án mà NASA đang thực hiện trên ISS là trồng các loại cây để cung cấp cho các thành viên phi hành đoàn một chế độ ăn uống đa dạng hơn khi ở ngoài không gian. Mới đây, phi hành gia Megan McArthur đã chia sẻ một số hình ảnh ăn mừng trên Twitter sau khi nhóm nghiên cứu thu hoạch thành công những quả ớt xanh và đỏ trên trạm vũ trụ.

Theo McArthur, các thành viên phi hành đoàn đã nếm thử ớt sau khi thu hoạch và điền vào  bản khảo sát để lấy dữ liệu từ thí nghiệm. Họ cũng ăn một số loại bánh tacos. Bánh tacos ở ngoài không gian bao gồm thịt bò fajita, cà chua và atisô đã được khử nước cùng ớt chín được trồng trên ISS. Tài khoản Twitter của ISS Research cũng chia sẻ một số thông tin về việc họ đã thu hoạch được cả hồ tiêu.

Vụ thu hoạch hôm 29/10 là vụ ớt đầu tiên được trồng trong khuôn khổ nghiên cứu Plant Habitat-04. Thí nghiệm này là lần đầu tiên các nhà khoa học trồng ớt trên ISS. Ớt phải trồng khoảng 4 tháng trước khi thu hoạch. Ngoài những quả ớt đã ăn, một số quả được đưa trở lại Trái Đất để phân tích thêm.

NASA cho biết đây là một trong những thử nghiệm khó khăn nhất cho đến nay vì thời gian nảy mầm và phát triển của ớt rất lâu.

Dữ liệu thu thập trong quá trình thí nghiệm đã góp phần mở rộng thêm kiến thức của NASA về việc trồng cây trong các sứ mệnh không gian dài hạn. Trong suốt hơn hai thập kỷ tồn tại của ISS, các phi hành gia đã ở trên trạm liên tục. Họ chủ yếu sống sót nhờ thực phẩm đóng gói và một số thực phẩm tươi sống thông qua các nhiệm vụ tiếp tế thường xuyên.

Tuy nhiên việc có thể trồng cây và tự cung, tự cấp vẫn là một điều rất quan trọng trong các sứ mệnh lâu dài. Việc học cách tự trồng và thu hoạch thức ăn trong các nhiệm vụ dài ngày rất quan trọng vì nó là một phần trong quá trình chuẩn bị cho các sứ mệnh như Artemis nhằm đưa con người lên Mặt trăng hoặc xa hơn là Sao Hỏa.

Những nhiệm vụ dài hơn sẽ kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm và sẽ rất khó để có thể tiếp tế thường xuyên. Một trong những thách thức đối với việc cung cấp thực phẩm cho các phi hành gia là thực phẩm đóng gói được bảo quản trong thời gian dài sẽ bị suy giảm chất lượng, đồng thời làm giảm các chất dinh dưỡng vốn rất quan trọng đối với sức khỏe của các phi hành gia.

Bảo quản trong thời gian dài làm giảm lượng vitamin C và vitamin K trong thực phẩm. NASA và các đối tác đã trồng cây ăn quả trên ISS kể từ năm 2015. Cho đến nay, các phi hành gia đã trồng và ăn 10 loại cây khác nhau. Đây là một phần trong nghiên cứu bổ sung thực phẩm tươi vào chế độ ăn của phi hành đoàn. Trước đây, các phi hành gia đã thu hoạch một số vụ củ cải, rau lá xanh và cải chip cùng các loại cây trồng khác.

Bánh tacos có sử dụng ớt xanh mới thu hoạch

Mặc dù đang thử nghiệm trồng các loại cây phục vụ cho các sứ mệnh không gian dài ngày. Nhưng NASA nhấn mạnh phi hành gia vẫn sẽ phải phụ thuộc vào thực phẩm đóng gói gửi từ Trái đất. Ớt được chọn làm cây trồng vì chúng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và là nguồn cung cấp Vitamin C cho phi hành gia.

Cây tiêu cũng rất khỏe mạnh và có cơ hội phát triển tốt trong môi trường không trọng lực. Một ưu điểm khác của ớt là chúng có thể tự thụ phấn và không cần tới quy trình nấu nướng và chế biến phức tạp.

Các nhà nghiên cứu đã dành ra hai năm để đánh giá các giống tiêu khác nhau từ khắp nơi trên thế giới nhằm lựa ra giống tiêu phù hợp nhất để trồng trên trạm vũ trụ ISS.