Giá trị doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc giảm 90 tỷ USD

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã bị giảm ít nhất 90 tỷ USD cổ phiếu, trái phiếu do bong bóng nhà đất bùng nổ và khủng hoảng nợ từ đầu...

Theo Bloomberg Intelligence, giá trị cổ phiếu của các công ty bất động sản nước này đã bốc hơi khoảng 55 tỷ USD, trong khi giá trị trái phiếu cũng giảm hơn 35 tỷ USD.

Đà trượt dốc đã đẩy cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc xuống mức thấp chưa từng thấy trong một thập kỷ và trái phiếu rác cũng xuống mức thấp kỷ lục.

Triển vọng của ngành càng bi quan hơn sau khi Bắc Kinh phát tín hiệu ưu tiên hỗ trợ người mua nhà hơn là doanh nghiệp, trong các nỗ lực nhằm ổn định thị trường bất động sản.

Sau khi chạm mức thấp nhất một thập niên vào đầu tuần qua, chỉ số đo lường của Bloomberg Intelligence về cổ phiếu bất động sản Trung Quốc đã giảm 27% trong năm nay, mức thấp nhất 1 thập kỷ. Điều này trái ngược hoàn toàn với mức tăng hàng năm hơn 80% trước khi đại dịch xảy ra.

Trên thị trường trái phiếu USD, tình hình thậm chí còn tệ hơn. Các doanh nghiệp nước này đã vỡ nợ với mức kỷ lục 28,8 tỷ USD trái phiếu trong năm nay, gần như tất cả là của các doanh nghiệp bất động sản.

Giá trái phiếu trung bình bằng USD của các công ty bất động sản Trung Quốc là 16 cent, so với 40 cent trong tháng 3, theo Bloomberg Intelligence ước tính vào cuối tháng 7. Mức giá này phản ánh kỳ vọng thấp của các nhà đầu tư.

Khi tăng trưởng kinh tế và dân số chậm lại, thị trường bất động sản Trung Quốc có thể sẽ đối mặt với tình trạng dư thừa trong những năm tới. Quan điểm của giới lãnh đạo nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ, cũng như chiến dịch tăng cường cung cấp nhà ở xã hội, khiến bất động sản khả năng sẽ không còn là ngành kinh doanh có lợi nhuận cao.

Andrew Chan, nhà phân tích tín dụng của Bloomberg Intelligence, nhận định: "Về lâu dài, sẽ có sự thay đổi trong mô hình kinh doanh bất động sản. Ngành này có thể chịu sự chi phối của nhà nước nhiều hơn, vì vậy giá bất động sản có thể được kiểm soát. Điều này phù hợp với mục tiêu ổn định xã hội và xóa bất bình đẳng xã hội của Trung Quốc".