Lãi giảm sâu trong mùa dịch, Haxaco bất ngờ mua biệt thự biển để đầu tư

Haxaco ghi nhận lãi sau thuế 6 tháng đầu năm 2020 đạt 11 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ.

CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco – mã chứng khoán HAX) vừa thông qua việc mua bất động sản đầu tư.

Theo đó, Haxaco dự kiến mua biệt thự mặt tiền biển/ biệt thự biển thuộc dự án The Hamptons Hồ Tràm để đầu tư bất động sản. Dự án The Hamptons Hồ Tràm tại ấp Hồ tràm, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là dự án do Công ty TNHH Khai thác Thủy hải sản thương mại Biển Sáng làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, Giai đoạn 2 của Dự án Melia Hồ Tràm at The Hamptons là tổ hợp biệt thự, shophouse, trung tâm dịch vụ ăn uống, khu vui chơi mua sắm. Trong đó có 34 căn biệt thự mặt tiền biển diện tích từ 899 đến 1.292m2.

Trước đó Haxaco công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020 với doanh thu thuần đạt 2.010 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ, lãi khác giảm mạnh nên LNST đạt 11 tỷ đồng giảm 62,3% so với nửa đầu năm 2019.

Theo giải trình từ phía công ty, ngành kinh doanh ô tô trong nước vừa trải qua một giai đoạn khó khăn khi đại dịch Covid – 19 diễn ra phức tạp, gây ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Haxaco đã chủ động tìm tới khách hàng thông qua chiến dịch mang xe đến tận nhà khách lái thử đã đem lại kết quả khả quan giúp công ty đón nhận thêm nhiều khách hàng mới.

Đồng thời công ty đã cắt giảm rất nhiều chi phí, tiết kiệm tối đa. Haxaco cho rằng những chính sách phù hợp thời điểm này đã giúp Haxaco đi qua mùa dịch không bị thua lỗ nặng như dự kiến mà còn có lãi. Tuy con số lợi nhuận so với năm ngoái không cao nhưng đặt trong bối cảnh kinh tế của năm nay, thành tích ấy ghi nhận nỗ lực không ngừng của đội ngũ lãnh đạo Haxaco.

Tính đến 30/6/2020 Haxaco ghi nhận còn khoản tiền và tương đương tiền gần 110 tỷ đồng. Nợ phải trả giảm được hơn 200 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, còn 962 tỷ đồng, trong đó riêng vay nợ thuê tài chính ngắn hạn còn hơn 724 tỷ đồng (giảm 224 tỷ đồng so với đầu năm).

Việc kinh doanh có lãi trong mùa Covid vừa qua cũng được xem là thành công đối với doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô. Tuy vậy, vấn đề đó cũng không gây bất ngờ nhiều so với việc Haxaco thông báo mua bất động sản đầu tư vào giai đoạn này.