Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y: Điều trị F0 tại nhà theo phương pháp y học cổ truyền từ gừng, chanh, sả, tỏi RẤT TỐT nhưng không cẩn trọng có thể gây NGUY HẠI KHÓ LƯỜNG!

Những phương pháp tưởng rất lành tính, nhưng nếu áp dụng tuỳ tiện, thiếu hiểu biết có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Khi bị nhiễm Covid-19, với các triệu chứng bệnh nhẹ đối với người không có tiền sử bệnh nền, thì việc điều trị tại nhà được các bác sĩ khuyến khích. Bằng các phác đồ điều trị được Bộ Y tế khuyến cáo, việc sử dụng các thực phẩm như gừng, chanh, sả, toi... đun sôi để xông mũi được coi là cách hiệu quả để giảm các triệu chứng, song cần thực hiện đúng cách.

Theo các bác sĩ, xông hơi là chỉ ở ngoài bề mặt niêm mạc, không ảnh hưởng đến virus bên trong tế bào. Vì vậy chỉ có tác dụng giảm triệu chứng hô hấp, giúp người bệnh đỡ nghẹt mũi, khô họng, loãng đàm..., không có tác dụng ngăn ngừa, chữa khỏi bệnh Covid-19, cũng như không ngăn chặn được việc lây nhiễm bệnh.

Theo Đông y, gừng tươi là vị thuốc, còn gọi sinh khương, vị cay, tính ấm, tác dụng giải biểu, tán hàn, ôn trung, hành thủy, tiêu đàm, giải độc. Chính vì thế, gừng có thể dùng để thông khí tỉnh thần, thông mũi họng.

Bài thuốc Nam điều trị Covid-19 được rất nhiều người áp dụng

Sả còn gọi là cỏ sả, sả chanh, lá sả, hương mao, vị cay, thơm, tính ấm, tác dụng phát hãn (ra mồ hôi), chống viêm, tiêu đờm, hạ khí, sát khuẩn, thông tiểu.

Tỏi có vị cay tính ôn ấm, quy về kinh tỳ, phế, vị, tác dụng ôn trung tiêu thực, ôn ấm tỳ vị, tiêu tích giải độc, sát trùng. Tỏi được coi như chất kháng sinh và kháng khuẩn, tiêu diệt vi trùng. Trong tỏi có glucosid lưu huỳnh, một chất dầu bay hơi hỗn hợp của sunlfua và oxyt allyl gần như nguyên chất, lưu huỳnh, hai hoạt chất kháng khuẩn là alixin và garlixin. Alixin có tác dụng ức chế các vi khuẩn gram (+) và gram (-) (vi khuẩn đường ruột) và chống nấm gây bệnh. Các chế phẩm từ tỏi gồm tương tỏi, rượu tỏi, cao tỏi, thuốc tỏi để xông... có thể sử dụng trong bối cảnh dịch Covid-19 để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

F0 có thể xông hỗn hợp gừng, tỏi, sả, chanh để giảm triệu chứng, trước khi xông hơi cần làm sạch cơ thể. Hỗn hợp sau khi đun sôi, bạn chỉ cần phủ khăn vùng đầu mặt, hít thở sâu để hơi nước và tinh dầu đi vào vùng mũi họng. Hơi nước nóng bốc lên từ nồi xông làm giãn mạch ngoại biên, lượng máu được tăng cường sẽ kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài, giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu.

PGS. TS. Hồ Thị Kim Thanh đưa ra lời khuyên đối với bệnh nhân nhiễm Covid tự điều trị tại nhà khi sử dụng phương pháp thuốc Nam

Xông hơi nóng nhằm làm loãng chất tiết dịch, làm mềm vảy mũi, cung cấp độ ẩm cho niêm mạc mũi bị khô, dẫn lưu các chất dịch ứ đọng vùng mũi được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi, giảm sung huyết niêm mạc mũi, tạo cảm giác thư giãn thoải mái. Thời gian mỗi lần xông khoảng 20 phút. Sau khi xông xong lau khô, giữ ấm và tránh gió.

Tuy nhiên, theo PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh, trong quá trình điều trị bằng các bài thuốc nam như xông hơi từ tỏi, gừng sả, chanh, cần đặc biệt lưu ý:

- Với gừng, chanh, sả: Những người huyết áp cao cần thận trọng vì khi xông hơi, cơ thể của chúng ta được làm ấm nóng lên. Xét về mặt Đông y, có thể khiến huyết áp của bệnh nhân tăng lên, gây bất lợi cho những người có tiền sử huyết áp cao, tim mạch.

- Với chanh: Bình thường uống nước chanh làm tăng sức đề kháng nhưng với người mắc bệnh về đường tiêu hoá, đau dạ dày khi uống nước chanh có thể khiến bệnh tình trở nặng.

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh khuyên: Khi điều trị F0 tại nhà, nếu áp dụng phương pháp xông hơi thì cần lắng nghe cơ thể mình để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Chỉ những người có triệu chứng mới nên xông hơi, không nên lạm dụng; nên xông hơi một mình, tần suất tốt nhất là một ngày một lần. Bên cạnh đó, tuân thủ những phương pháp phòng ngừa Covid-19.