Người nông dân phơi lúa và giây phút đầu tiên "giáp mặt" Triệu Quân Sự

Trong lúc ra phơi lúa, ông L.M.N. ở Thanh Hóa đã phát hiện Triệu Quân Sự đang ngồi ăn cơm gần khu vực cầu Cừ nên đã gọi thêm một số người tới hỗ trợ và báo cơ quan chức năng khép vòng vây, bắt giữ phạ...

Triệu Quân Sự , phạm nhân đặc biệt nguy hiểm trốn trại giam T-974 Cục Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng đóng tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, là "từ khóa" nóng nhất trên các báo, đài và mạng xã hội những ngày qua.

Ông L.M.N. - người đầu tiên phát hiện phạm nhân trốn trại Triệu Quân Sự

Sau 19 giờ trốn trại, Triệu Quân Sự đã bị bắt và hiện đã được Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa bàn giao cho Bộ Quốc phòng di lý về trại giam để xử lý theo thẩm quyền.

Việc phát hiện, bắt giữ phạm nhân trốn trại Triệu Quân Sự có sự tham gia của rất nhiều lực lượng chức năng như công an, dân quân tự vệ, người dân. Trong đó, quần chúng nhân dân là những người đầu tiên phát hiện, sau đó báo cơ quan chức năng phối hợp bao vây, bắt giữ Triệu Quân Sự.

Người đầu tiên phát hiện Triệu Quân Sự chính là ông L.M.N. (ngụ xã Yên Dương, huyện Hà Trung). Theo lời kể của ông N., vào khoảng 14 giờ ngày 1-6, ông đang trên đường đi phơi lúa thì bắt gặp Triệu Quân Sự đang ngồi ăn cơm (ở khu vực Cầu Cừ, xã Yên Dương). Địa điểm này sát Quốc lộ 1A.

Triệu Quân Sự lúc lấy lời khai tại Công an huyện Hà Trung

"Tôi đã đọc tin tức nên khi giáp mặt là tôi biết đó chính là Triệu Quân Sự, phạm nhân mới trốn trại giam tối ngày 31-5"- ông N. kể lại.

Ngay khi xác định đây chính là kẻ trốn trại, ông N. đã gọi điện báo cho anh P.M.Đ. (người địa phương, chuyên chạy xe dịch vụ ở cầu Cừ) và cũng là dân quân tự vệ của xã Yên Dương đến hỗ trợ.

"Sau đó có 4 đến 5 anh em (làm nghề xe lai ở cầu Cừ) cùng đến trợ giúp. Biết Sự là phạm nhân cực kỳ nguy hiểm, nên chúng tôi không hành động ngay khi đối tượng này đang ngồi nghỉ ăn cơm, mà chờ thời cơ thích hợp hơn. Đồng thời chúng tôi cũng báo cáo sự việc tới chính quyền địa phương tới hỗ trợ"- ông N. cho hay.

Triệu Quân Sự được dẫn giải về trại giam của Bộ Quốc phòng chiều ngày 1-6

Theo ông N., nhận thấy nhiều người chú ý, Triệu Quân Sự đã đi ra Quốc lộ 1A tìm xe khách để tẩu thoát. Không bắt được xe, Sự đi đến khu vực chợ Vừng (cách cầu Cừ khoảng 100 m) rồi vào một nhà dân để rửa tay thì nhóm ông N. cùng lực lượng chức năng và nhiều người dân khác ập tới, khống chế bắt giữ Sự đưa vào một nhà dân gần đó.

Sau khi bắt giữ, Triệu Quân Sự đã được người dân, dân quân tự vệ và lực lượng Công an xã Yên Dương đưa về trụ sở Công an huyện Hà Trung lấy lời khai, bàn giao cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng xử lý.

Bắt 7 đối tượng, thu giữ 10 bánh heroin và 22 nghìn viên ma túy

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, khoảng 19 giờ 15 phút ngày 31-5, Triệu Quân Sự (SN 1991, ngụ xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đang chấp hành hình phạt tù chung thân đã trốn khỏi Trại giam T-974 thuộc Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng thuộc địa phận xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Trước khi phạm tội, Sự là bộ đội, cấp bậc binh nhì, thuộc đại đội 1, tiểu đoàn 18, sư đoàn 3, Quân khu 1. Ngày 22-8-2012, Sự đào ngũ, đến quán cà phê Hương Sen ở phố Trường Lâm, quận Long Biên (Hà Nội) rồi giết chết chủ quán ở đây để cướp nhẫn, bông tai bằng vàng rồi bị bắt 2 ngày sau đó.

Sau 19 giờ trốn trại, Triệu Quân Sự đã bị bắt giữ

Ngày 15-3-2013, Tòa án Quân sự Quân khu 1 tuyên án Sự chung thân về các tội "cướp tài sản", "giết người" và "đào ngũ".

Trong thời gian thụ án, Triệu Quân Sự đã nhiều lần trốn trại tạm giam. Đây là lần thứ 3 đối tượng này trốn trại khi đang thụ án tù ở các trại giam của Bộ Quốc phòng.